5 dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng bạn không nên bỏ qua

Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Hơn nữa, bệnh còn có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, gồm cả ung thư đại tràng. Vì vậy, nắm được 5 dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng sau là điều cần thiết để có hướng xử trí kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Viêm đại tràng kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Viêm đại tràng kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Một số dấu hiệu viêm đại tràng rất dễ nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa. Vì thế, có những trường hợp chủ quan, không đi thăm khám và điều trị. Khi bệnh kéo dài và nặng hơn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì thế, ai cũng nên biết 5 dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng điển hình sau.

Rối loạn tiêu hóa

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, thuộc hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, khi bị viêm đại tràng cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp của tình trạng rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng là:

Đây là một trong những dấu hiệu của viêm đại tràng. Nhưng khi gặp các triệu chứng này thì chưa thể khẳng định là viêm đại tràng được. Vì đây cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác như viêm loét dạ dày tá tràng.

Đau bụng

Đau bụng cũng là một biểu hiện của viêm đại tràng. Người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng đau bụng với các đặc điểm sau:

 • Vị trí đau bụng: Đau bụng không tập trung ở vị trí cố định, thường đau dọc khung đại tràng và 2 hố chậu.
 • Mức độ cơn đau: Người bệnh có thể đau âm ỉ kéo dài hoặc đau quặn, dữ dội từng cơn. Đau tăng khi ăn phải thức ăn lạ, đồ chua cay, uống rượu,… Đau giảm hoặc hết đau sau khi đi đại tiện.
 • Đặc điểm khác: Khó chịu vùng bụng là triệu chứng thường đi kèm với đau bụng. Nếu ấn vào vùng bụng sẽ thấy mềm, căng chướng hoặc có thể là các cục u cứng dọc theo khung đại tràng.
Người viêm đại tràng có thể đau bụng âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội từng cơn
Người viêm đại tràng có thể đau bụng âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội từng cơn

Đại tiện bất thường

Bên cạnh đau bụng, rối loạn tiêu hóa, người viêm đại tràng còn có biểu hiện đại tiện bất thường. Cụ thể như sau:

 • Thay đổi thói quen đại tiện: Người bị viêm đại tràng thường thay đổi hẳn thói quen đại tiện. Biểu hiện ở việc người bệnh có thể muốn đi vệ sinh bất kỳ lúc nào trong ngày chứ không riêng gì vào một thời điểm như bình thường.
 • Tiêu chảy: Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng từ 3 lần trở lên trong ngày. Người viêm đại tràng thường xuyên gặp phải tình trạng tiêu chảy.
 • Phân táo lỏng xen kẽ: Phân của người bệnh có thể có đặc điểm đầu rắn đuôi nát, lỏng.
 • Khác: Bên cạnh đó, người bệnh còn thường bị mót rặn, buồn đại tiện dù vừa đi vệ sinh xong.

Phân có lẫn chất nhầy hoặc máu

Dấu hiệu phân bất thường cũng là một trong những triệu chứng điển hình khi bị viêm đại tràng. Người viêm đại tràng trong phân thường có lẫn nhầy hoặc máu. Lý do là vì các vết loét trong đại tràng tiết dịch nhiều hơn. Người bệnh có thể bị xuất huyết đại tràng nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng. Do đó, chất nhầy và máu sẽ theo phân ra ngoài. 

Các dấu hiệu khác

Người viêm đại tràng còn có thể gặp phải các dấu hiệu sau:

 • Chán ăn, mệt mỏi, sức khỏe yếu
 • Sụt cân mà không rõ nguyên nhân
 • Mất ngủ,…
Người bệnh cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, sụt cân
Người bệnh cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, sụt cân

Khi gặp phải các tình trạng trên, cách tốt nhất là nên đến cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán chính xác. Từ đó, chuyên gia y tế sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp với từng người bệnh. Ngoài ra, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, phù hợp với tình trạng bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng bạn nên biết. Nhãn hàng An vị tràng TW3 hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần thêm thông tin hay liên hệ với chúng tôi qua tổng đài miễn cước: 1800.1286 để được tư vấn chi tiết.

One thought on “5 dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng bạn không nên bỏ qua

 1. Pingback: Nguyên nhân bị tiêu chảy ở người lớn và cách điều trị

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay