Thuốc điều trị viêm đại tràng và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc điều trị viêm đại tràng và những lưu ý khi sử dụng

Viêm đại trạng với những biểu hiện đau như đau thắt bụng dưới, đau dọc theo khung đại tràng, tiêu chảy, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi. Khi bị viêm đại tràng, người bệnh thường được kê đơn thuốc để điều trị. Vậy hiện tại có những loại thuốc điều trị viêm đại tràng nào và khi sử dụng cần lưu ý gì. Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những nhóm thuốc điều trị viêm đại tràng 

Tùy vào từng triệu chứng mà người bệnh sẽ được kê những loại thuốc khác nhau. Dưới đây là 4 nhóm thuốc điều trị viêm đại tràng phổ biến: 

Thuốc trị táo bón: 

Thuốc chữa viêm đại tràng có tác dụng làm mềm phân, giảm táo bón: Laxan dùng khoảng 1 – 2 viên/ngày. Forlax dạng bột pha uống, dùng từ 1 – 2 gói/ngày. Macrogol dạng dung dịch và Normacol dạng cốm.

Thuốc kháng sinh

Thuốc chữa viêm đại tràng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm trong đường ruột: Metronidazol dùng khoảng 4 viên/ngày (hàm lượng 250mg/viên). Ciprofloxacin dùng khoảng 4 viên/ngày (hàm lượng 500mg/viên). Biseptol dùng khoảng 2 viên/ngày (hàm lượng 480mg/viên). Thời gian điều trị với nhóm thuốc này là từ 5 – 7 ngày để hạn chế gây tác dụng phụ.

Metronidazol có tác dụng diệt khuẩn tốt khi bị viêm đại tràng do nhiễm khuẩn

Nhóm giảm đau, chống viêm, điều hòa nhu động ruột

Thuốc chữa viêm đại tràng có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống co thắt, điều hòa nhu động ruột, giảm đầy hơi, trướng bụng: Trimebutine (Debridat) dùng từ 1 – 6 viên/ngày (hàm lượng 100mg/viên). Mebeverine (Duspatalin) dùng từ 2 – 4 viên/ngày (hàm lượng 100mg/viên). Phloroglucinol (Spasfon) dùng khoảng 4 viên/ngày (hàm lượng 80mg/viên).

Nhóm cầm tiêu chảy

Thuốc chữa viêm đại tràng có tác dụng cầm tiêu chảy. Chống loạn khuẩn và làm giảm nhu động ruột: Loperamide dùng 2 viên/lần và cách 4 – 6 giờ/lần. Diarsed dùng khoảng 2 viên/lần khi có triệu chứng tiêu chảy cấp và 1 – 2 viên/ngày khi có triệu chứng tiêu chảy mãn tính. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc cầm tiêu chảy khác mà người bệnh có thể tham khảo sử dụng như Actapulgite, Imodium, Smecta, …

Xem thêm: Viêm đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì

Ưu nhược điểm khi sử dụng thuốc viêm đại tràng

Ưu điểm

Tác dụng nhanh, dễ sử dụng, chi phí không quá đắt 

Nhược điểm: 

Thuốc tây nếu sử dụng lâu dài dễ mang lại nhiều tác dụng phụ: Suy gan, suy thận, ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thần kinh. Nếu phải dùng đến kháng sinh dễ gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Phải thật thận trọng khi sử dụng thuốc tây trong điều trị viêm đại tràng.

Những lưu ý khi sử dụng

  • Chỉ được sử dụng khi đã có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa qua thăm khám
  • Dùng đúng theo liều lượng,thời gian bác sĩ đã chỉ định 
  • Uống đúng giờ, đúng quy định. Ví dụ  các loại thuốc chữa viêm đại tràng, thuốc kháng sinh cần được uống sau bữa ăn. Để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc cần được uống trước hoặc trong khi ăn.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và xem hạn sử dụng trước khi dùng 
  • Thông báo cho bác sĩ những dấu hiệu gặp phải trong quá trình sử dụng thuốc. Để có những định hướng kịp thời
  • Thường xuyên tái khám để bác sĩ đánh giá tác dụng của thuốc
  • Không sử dụng thuốc chung với người khác
an vị tràng tw3
An vị tràng TW3 dùng cho người bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, người bị rối loạn tiêu hóa

Trên đây là những thông tin về các loại thuốc điều trị bệnh viêm đại tràng và những lưu ý khi sử dụng. Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, bạn có thể sử dụng kết hợp thêm An Vị Tràng TW3 để tăng hiệu quả cải thiện bệnh. An vị tràng TW3 với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên. Sản phẩm dùng cho người bị viêm đại tràng cấp và mạn tính, người bị rối loạn tiêu hóa. Cần gặp dược sĩ tư vấn trực tiếp liên hệ ngay tổng đài: 1800.1286

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay