Viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì? 

Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến ở nước ta. Do dễ tái đi tái lại, điều trị khó khăn nên người bệnh cần thận trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy người viêm đại tràng nên ăn gì để vừa đủ dinh dưỡng vừa ngăn ngừa tiến triển bệnh? Hãy cùng An Vị Tràng TW3 tìm hiểu qua bài viết này.

Lựa chọn đồ ăn cho người viêm đại tràng có quan trọng không?

Người cần đặc biệt lưu ý trong chế độ ăn chính là bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính. Nếu trường hợp cấp tính có triệu chứng và thời gian điều trị ngắn thì trường hợp mạn tính cần thời gian dài để cải thiện. 

Đối với người viêm đại tràng mạn tính, dùng thuốc điều trị là chưa đủ. Bệnh nhân cần có sự kiêng khem và chọn lựa thực phẩm phù hợp. Việc này vừa đảm bảo dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, vừa ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Viêm đại tràng nên ăn gì là điều rất nhiều người quan tâm
Viêm đại tràng nên ăn gì là điều rất nhiều người quan tâm

Viêm đại tràng ăn gì tốt?

Các loại rau quả:

  • Rau ngót, rau muống, rau cải, các loại bí, … Các loại rau này đều rất giàu chất xơ, cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Chất xơ trong các loại rau giúp hấp thụ nước để phân mềm hơn, tránh được tình trạng táo bón. Ngoài ra, những loại rau này còn chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa. Từ đó hỗ trợ làm lành tổn thương trong đại tràng
  • Quả táo, bơ, dưa hấu, … giúp cung cấp vitamin để tăng đề kháng, chống lại Hệ miễn dịch tốt hơn giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh tại đường ruột. Các vitamin A, B, K, E cũng giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho đại tràng. 
  • Nước dừa: không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất, nước dừa còn bổ sung điện giải cho cơ thể. Những người hay tiêu chảy, đi ngoài nhiều này nên uống nước dừa.
Rau quả chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho người viêm đại tràng
Rau quả chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho người viêm đại tràng

Thực phẩm giàu đạm

Người bệnh viêm đại tràng thường xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Việc này có thể khiến sự hấp thu protein bị giảm sút, do đó cần bổ sung chất đạm. Bạn có thể lựa chọn các thực phẩm giàu đạm như trứng, thịt nạc để cung cấp protein cho cơ thể.

Thực phẩm chứa acid béo Omega cũng là câu trả lời cho “viêm đại tràng nên ăn gì”

Omega giúp giảm các triệu chứng của viêm đại tràng. Người bệnh có thể lựa chọn:

  • Các loại cá: cá hồi, cá ngừ
  • Các loại hạt: óc chó, hạt lanh, hạt chia, …

Tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho người viêm đại tràng. Tuy nhiên người bệnh cần ăn ở dạng mềm để giảm co thắt đại tràng, tăng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa. Ngữ cốc, bánh mì, gạo, khoai tây, khoai lang … là những thực phẩm bạn có thể lựa chọn.

Thực phẩm lên men

Nếu hỏi viêm đại tràng nên ăn gì thì không thể thiếu thực phẩm lên men. Sữa chua hoặc dưa muối lên men cung cấp một lượng lớn lợi khuẩn cho đường ruột. Bổ sung thực phẩm này cũng giúp tiêu hóa tốt hơn, hạn chế rối loạn tiêu hóa ở người viêm đại tràng.

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa tại đại tràng
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa tại đại tràng

Viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Kiêng các chất kích thích

Thuốc lá hoặc đồ uống có cồn như bia, rượu, … đều chứa chất kích thích không tốt cho người viêm đại tràng. Các chất kích thích khiến tình trạng viêm loét nặng hơn và khó hồi phục.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các món ăn được chế biến bằng cách chiên, xào, rán thường sử dụng một lượng lớn dầu mỡ. Ăn nhiều sẽ xảy ra tình trạng khó tiêu, kèm theo chướng bụng, đầy hơi, nhất là đối với người bệnh viêm đại tràng. Nên lựa chọn món ăn ít mỡ động vật, món ăn được chế biến bằng cách hầm, hấp hoặc luộc.

Người viêm đại tràng nên hạn chế các món ăn quá nhiều dầu mỡ
Người viêm đại tràng nên hạn chế các món ăn quá nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chưa được nấu chín

Các đồ ăn như tiết canh, gỏi, rau sống, … không tốt cho người bệnh viêm loét đường tiêu hóa. Thực phẩm chưa được nấu chín làm tăng nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn. Tình trạng viêm đại tràng có thể trở nên trầm trọng hơn.

Đồ ăn cay nóng

Các thực phẩm cay nóng, chứa ớt, tiêu, … thường chứa capsaicin. Chất này ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa, gây ra nhiều rối loạn ở đại tràng. Đối với bệnh nhân có vết loét, khi ăn đồ cay nóng sẽ là tình trạng đau bụng trở nên dữ dội hơn.

Người viêm đại tràng không nên ăn đồ ăn quá cứng

Các đồ ăn cứng và khô có thể gây cọ xát, tăng tình trạng viêm loét tại ruột. Người bệnh có thể đi ngoài ra máu, việc điều trị viêm đại tràng cũng trở nên khó khăn.

Lưu ý trong chế độ ăn cho người viêm đại tràng

Nếu kiêng khem quá mức, người bệnh viêm đại tràng có thể bị suy dinh dưỡng, sức khỏe giảm sút. Do vậy người bệnh cần có một chế độ ăn khoa học đảm bảo vừa đủ chất, vừa hạn chế tiến triển của bệnh.

Trong xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người viêm đại tràng, chúng ta cần lưu ý:

  • Chất béo: giảm thiểu lượng chất béo động vật, giảm các món ăn quá nhiều dầu mỡ. Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể 10 – 15g chất béo.
  • Chất đạm: Mỗi ngày nên ăn khoảng 60 – 80g chất đạm.
  • Tinh bột: Ăn khoảng 300g mỗi ngày.
  • Nên uống nhiều nước và bổ sung vitamin, muối khoáng.
  • Lượng Calo hàng ngày: nên nạp vào cơ thể ít nhất 1600 – 1800 Calo để đảm bảo năng lượng cho người bệnh
Bệnh nhân viêm đại tràng cần có một chế độ ăn khoa học
Bệnh nhân viêm đại tràng cần có một chế độ ăn khoa học

Ngoài ra bạn cũng có thể hỏi ý kiến của các bác sĩ để có một chế độ ăn hợp lý nhất. Vừa tuân thủ điều trị, vừa ăn uống khoa học sẽ giúp bạn sớm cải thiện tình trạng viêm đại tràng.

Qua bài viết trên, nhãn hàng An Vị Tràng TW3 hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ đến tổng đài miễn cước 1800.1286, chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải đáp thắc mắc cho bạn.

One thought on “Viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng gì? 

  1. Pingback: Đầy bụng khó tiêu: Nguyên nhân và cách xử trí

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay