Đại tràng là gì và những chức năng của đại tràng

Đại tràng là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa với nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Vậy cụ thể đại tràng là gì? Và chúng có những chức năng nào? Hãy cùng nhãn hàng An vị tràng TW3 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đại tràng là gì?

Đại tràng là một đoạn ruột thuộc hệ tiêu hóa, còn được gọi là ruột già. Đại tràng uốn lượn thành hình chữ U ngược, bao quanh lấy tiểu tràng (ruột non). Chiều dài của đại tràng chiếm khoảng ⅕ ống tiêu hóa. Tùy vào cơ thể mỗi người và giới tính, đại tràng có chiều dài khác nhau. Chiều dài trung bình của đại tràng ở người Việt Nam là 1,48m. 

Vị trí của đại tràng

Quá trình tiêu hóa thức ăn cơ bản của con người là: Thức ăn đưa vào miệng xuống thực quản, qua hành tá tràng, dạ dày, ruột non, đại tràng và cuối cùng là hậu môn. Như vậy, vị trí của đại tràng nằm ở gần cuối ống tiêu hóa, tiếp giáp với hậu môn. 

Cấu tạo của đại tràng

Cấu tạo của đại tràng gồm 3 phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng. Vị trí ruột non thông với ruột già là ranh giới giữa manh tràng và kết tràng. Để các chất từ ruột già không chảy ngược vào ruột non thì có van hồi manh tràng. Van này nằm ở điểm nối giữa ruột non và ruột già.

Cấu tạo của đại tràng
Cấu tạo của đại tràng

Manh tràng

Manh tràng là đoạn đầu của ruột già. Manh tràng là nơi nằm ở phía dưới của hồi tràng được đổ vào đại tràng. Hình dạng của manh tràng như một cái túi hình tròn với đường kính khoảng 7 cm và dài 6-7 cm. Manh tràng gắn với ruột thừa. Ruột thừa là là đoạn có hình giống ngón tay dài khoảng 9cm ở người trưởng thành với đường kính từ 0,5 – 1 cm.

Kết tràng

Kết tràng là thành phần chính của đại tràng, uốn lượn thành một hình khung. Kết tràng gồm có 4 phần là: Kết tràng lên (bên phải), kết tràng ngang, kết tràng xuống (bên trái) và kết tràng sigma. Kết tràng lên nối tiếp với manh tràng, đi lên dọc theo bên phải của ổ bụng cho đến gan. Phần giao nhau uốn cong là góc gan bên phải.

Tiếp theo là kết tràng ngang, rồi đến kết tràng xuống (bên trái). Đoạn uốn cong xuống được gọi là góc trái hay góc tụy. Và cuối cùng là kết tràng sigma có hình chữ S nối liền với trực tràng.

Trực tràng

Trực tràng là một ống thẳng đứng dài khoảng 15cm, nối tiếp với kết tràng sigma. Sau trực tràng là hậu môn – nơi đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Hoạt động đóng – mở cửa trực tràng được kiểm soát nhờ vào hai cơ vòng tại trực tràng. Ngoài ra, tùy thuộc vào giới tính, hoạt động đóng mở ở hậu môn trực tràng cũng khác nhau. Nam thì hoạt động xảy ra sau bàng quang, còn nữ thì sau tử cung.

Dựa vào cấu tạo từ trong ra ngoài thì đại tràng được chia thành 5 lớp như sau:

  • Lớp niêm mạc
  • Lớp dưới niêm mạc
  • Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài
  • Lớp dưới thanh mạc
  • Lớp thanh mạc

Chức năng của đại tràng

Đại tràng hay ruột già có 3 chức năng chính bao gồm: Chức năng hấp thụ nước và điện giải, tổng hợp vitamin và chức năng bài tiết. Đại tràng là nơi nhận thức ăn đã được tiêu hóa từ ruột non. Tại ruột non, hầu hết các chất dinh dưỡng và 90% lượng nước đã được hấp thu. Khi đến đại tràng, lượng dinh dưỡng và nước còn lại sẽ được hấp thu và phần bã thức ăn sẽ tạo thành phân. Đủ lượng phân, đại tràng sẽ co bóp và bài tiết qua trực tràng –  phần cuối của đại tràng gần hậu môn. Và phân sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể qua hậu môn khi đại tiện.

Các chức năng của đại tràng
Các chức năng của đại tràng

Chức năng hấp thụ nước và điện giải

Tại ruột già, nước và một số chất điện giải còn lại sẽ được hấp thu. Nếu sự vận động của đại tràng giảm, bã thức ăn đọng lại lâu, thì việc hấp thu nước càng nhiều. Như vậy, phân càng khô cứng gây táo bón. Ngược lại, sự vận động trong đại tràng quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, làm mất nước và điện giải (ví dụ như viêm ruột cấp).

Chức năng tổng hợp vitamin

Trong đại tràng có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các loại vi khuẩn này tổng hợp nên một lượng vitamin đáng kể bằng cách lên men. Một số loại vitamin được tổng hợp nhờ vi khuẩn tại đại tràng như vitamin K, vitamin B12, thiamin, riboflavin,… Các vitamin này sẽ được hấp thụ vào máu.

Chức năng bài tiết

Niêm mạc đại tràng chủ yếu là tế bào tiết chất nhầy. Chất nhầy trong đại tràng giúp làm mềm phân, tạo độ dính cho phân. Đồng thời còn giúp bảo vệ niêm mạc không bị trầy xước và tránh vi khuẩn làm hại đại tràng.

Phân được bài tiết từ phản xạ không điều kiện gây co bóp cơ trơn trực tràng và mở cơ thắt hậu môn. Khi chất thải đi qua trực tràng sẽ được hấp thụ chất dinh dưỡng lại một lần nữa rồi mới bài tiết ra ngoài.

Một số bệnh lý về đại tràng như viêm đại tràng, hội chứng Crohn,...
Một số bệnh lý về đại tràng như viêm đại tràng, hội chứng Crohn,…

Đại tràng có thể bị tổn thương và dẫn đến một số bệnh lý như: Viêm đại tràng, polyp đại tràng, hội chứng Crohn, ung thư đại tràng… Vì vậy, để bảo vệ tốt đại tràng, bạn nên xây dựng một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh. Uống đủ nước và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Đồng thời có chế độ sinh hoạt khoa học, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia,…

Trên đây là những chia sẻ về đại tràng và chức năng của đại tràng. Qua bài viết này, nhãn hàng An vị tràng TW3 hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài miễn cước: 1800.1286 để được tư vấn.

Trả lời

Gọi điện

Gọi điện

Chat Facebook

Messenger

Điểm bán

Điểm bán

18001286
Chat Facebook
Điểm bán
Đặt hàng ngay